Vitamin B1 (thiamin)
B1
giúp cơ thể chuyển hóa carbonhydrates, rượu, mỡ khi ăn vào thành năng
lượng, có nhiều trong rau xanh hoa quả, thịt động vật, sữa, trứng, thực
phẩm dạng hạt... Đây là loại vitamin hòa tan nên rất dễ bị tổn thất khi
chế biến quá kỹ, nhất là trong trường hợp bổ sung thêm bicarbonate soda
vào nước sẽ làm trôi nhanh nguồn dưỡng chất này.
Khẩu
phần vitamin B1 khuyến cáo nên dùng đối với người lớn là 0,4 mg/
1.000kcal. Thiếu hụt vitamin B1 có thể làm cho cơ thể mắc phải bệnh tê
phù, ngược lại nếu dùng dài kỳ ở liều 3g B1/ngày có thể để lại phản ứng
phụ nguy hiểm.
Vitamin B2 (riboflavin)
giúp
thực phẩm khi ăn vào biến thành năng lượng, ngoài ra nó còn có nhiệm vụ
tạo ra một số enzyme quan trọng. Vitamin B2 có nhiều trong sữa, bơ,
trứng, ngũ cốc, thịt, sản phẩm thịt.... và rất dễ bị khử bởi ánh sáng tự
nhiên, vì vậy thực phẩm khi mua về nên dùng ngay, tránh phơi ra ánh
nắng mặt trời, kể cả sữa.
Hàng
ngày cơ thể cần khoảng 1,1mg Vitamin B2 (đối với phụ nữ) và 1,3mg (đối
với nam). Nếu thiếu hụt vitamin B2 dễ mắc bệnh răng miệng. Vitamin B2 là
loại hợp chất không hòa tan nên rất ít khi để lại phản ứng phụ gây ngộ
độc
Vitamin B3 (niacin)
Niacin
là dưỡng chất rất cần cho cơ thể để hình thành các loại enzyme quan
trọng và chuyển hóa năng lượng từ nguồn thức ăn đầu vào. Vitamin B3 có
nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, sản phẩm thịt, bánh mì, ngũ cốc
tăng cường, khoai, sữa, cá,... Liều dùng khuyến cáo 6,6 mg/1.000kcal
cho mọi lứa tuổi, riêng phụ nữ cho con bú nên bổ sung thêm 2,3 mg/ngày.
Thiếu
hụt vitamin B3 có thể gây bệnh pellagra, làm xạm đen hoặc tróc vảy da
khi phơi ra ngoài nắng. Nếu dùng liều cao từ 3-6g/ngày có thể gây tổn
thương gan, gây cháy nắng mặt và da.
Vitamin B6 (pyridoxine)
Vitamin
B6 rất cần cho quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể và là hợp chất
quan trọng cho việc tạo haemoglobin (huyết sắc tố, chất tạo nên màu đỏ
của tế bào hồng cầu), máu cho cơ thể. Vitamin B6 có nhiều trong thực
phẩm truyền thống như ngũ cốc, hoa quả, rau xanh dạng lá và gan động
vật. Liều dùng khuyến cáo tùy thuộc vào lượng protein tiêu thụ của mỗi
người, trung bình từ 15mg trên mỗi gam protein. Nếu lạm dụng, dùng trên
50 mg/ngày có thể gây ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh. Tại Mỹ người
ta khuyến cáo không được dùng quá 10mg/ngày, trừ khi có đơn của bác sĩ.
Folate (folic acid)
Folate
có nhiệm vụ tạo tế bào máu và giúp tế bào máu phát triển, giúp phụ nữ
mang thai giảm thiểu bệnh khuyết tật ống thần kinh, để trẻ phát triển
cột sống và não hoàn hảo. Folate có nhiều trong các loại thực phẩm chúng
ta dùng hàng ngày, kể cả trong rau xanh, khoai tây, ngũ cốc tăng cường,
bánh mì, thực phẩm dạng hạt, đậu đỗ,... Folate rất dễ bị tổn thất khi
nấu nướng trong nước. Liều dùng khuyến cáo 200µg/ngày đối với người lớn.
Phụ nữ mang thai nên bổ sung 60-100µg/ngày và có thể dùng folate cho
đến tuần mang thai thứ 12, riêng những người đang có kế hoạch sinh con
thì bổ sung khoảng 400µg/ngày để làm giảm khuyết tật ống thần kinh phôi
cho trẻ em tương lai.
Thiếu
hụt folate có thể gây thiếu máu, nhất là những người có khẩu phần ăn
nghèo dưỡng chất, hoặc gây bệnh đường ruột. Sử dụng liều cao có thể ảnh
hưởng việc hấp thụ kẽm của cơ thể. Gan là thực phẩm rất giàu folate
nhưng phụ nữ mang thai không nên ăn vì gan có hàm lượng vitamin A cao,
gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.
Vitamin B12
Vitamin
B12 có nhiệm vụ tăng cường sức khỏe cho tế bào máu và tế bào thần kinh.
Đây là dưỡng chất có trong sản phẩm động vật và trong men, như trong
gan, trứng, sữa, thịt, cá, ngũ cốc. Liều khuyến cáo là 1,50µg/ ngày cho
người lớn, riêng nhóm phụ nữ đang nuôi con cần thêm 0,5µg/ngày. Thiếu
hụt vitamin B12 có thể gây bệnh thiếu máu, ảnh hưởng đến quá trình phát
triển hệ thần kinh. Nếu dùng đến ngưỡng 3mg/ngày ở người lớn cũng không
gây độc cho cơ thể.
Biotin
Biotin
là dưỡng chất rất cần cho cơ thể để làm tan mỡ, có nhiều trong trứng,
sữa, sản phẩm sữa, ngũ cốc, cá, rau củ quả. Cơ thể cần một lượng nhỏ
biotin và thường do khuẩn trong ruột sản xuất ra nên không cần phải bổ
sung thêm.
Pantothenic acid
Đây
là loại axít rất cần để giúp cơ thể sản xuất năng lượng từ thức ăn đầu
vào. Có nhiều trong thực phẩm như thịt, ngũ cốc, đậu đỗ và rất ít khi
phát hiện thấy cơ thể thiếu hụt nguồn dưỡng chất này.
"Chuối là thực phẩm có chứa carbohydrates, Vitamin B, và 3 loại đường tự nhiên cộng thêm chất xơ. Rất tốt để bồi bổ năng lượng."
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét