Đây là một sai lầm không chỉ bạn mà
nhiều người mắc phải. Cách làm này không chỉ không có tác dụng với rau
ngậm hóa chất mà còn làm mất rất nhiều dinh dưỡng trong rau. Bởi vì,
trong rau xanh chứa rất nhiều nước, căn cứ vào nguyên lý thẩm thấu, nếu
ngâm lâu rau trong nước sẽ khiến nước bên ngoài xâm nhập vào rau để đạt
trạng thái dung dịch cân bằng.
Đến khi vách tế bào bị phá vỡ do lượng
nước thẩm thấu quá nhiều thì dung dịch trong tế bào chất sẽ hòa tan với
môi trường nước bên ngoài. Vì vậy, các chất dinh dưỡng trong rau cũng bị
hòa tan với nước môi trường nước bên ngoài. Rau sau khi cắt, lại bị
ngâm vào nước sẽ bị tổn thất từ 14-23%, nếu ngâm trong một đêm thì lượng
vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Các chất dinh dưỡng khác như
vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng bị thất
thoát giống như vậy.
Nếu bạn muốn rửa rau
cho sạch, nhất là với những loại rau trồng dưới nước vì có nhiều kí
sinh trùng bám trực tiếp lên rau mà mắt thường không thể nhìn thấy được,
trong đó nhiều nhất là trứng của ký sinh trùng và vi khuẩn thì cách tốt
nhất là nên rửa trực tiếp từng lá rau dưới vòi nước chảy. Biện pháp này
cũng rất có hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng hóa chất trừ sâu còn
bám trên lá rau.
Khi chế biến, bạn cũng nên mở nắp vung
nồi. Trong rau có một lượng lớn axít hữu cơ, trong đó có một số loại có
hại với cơ thể. Những axít hữu cơ này sẽ bay hơi trong quá trình chế
biến. Vì vậy khi chế biến nên mở nắp vung để loại bỏ những chất độc hại
đối với cơ thể, đồng thời còn có tác dụng giữ được chất diệp lục và
lượng magiê trong rau. Ngoài ra, không nên nấu chín rau trước bữa ăn quá
lâu vì trong quá trình chế biến, nước và chất dinh dưỡng trong rau xanh
bị tách ra. Thời gian để càng dài thì các chất dinh dưỡng bị tách ra
càng nhiều và rau không còn tươi, xanh nữa.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét