Trái cây tốt nhất: Quýt
Theo
tin tức mới nhất thì loại trái cây này đã vượt qua nhiều đối thủ nặng
kí như ổi, cam và dưa đỏ để giành vị trí đứng đầu trong các loại trái
cây tốt nhất. "Chất Antoxian tập trung nhiều trong quả quýt có khả năng
ngăn ngừa bệnh tim.
Ngoài
ra, nó cũng chứa chất Lutein và chất xơ giảm nguy cơ mắc bệnh đái đường
và những vấn đề về lưu thông máu", Joanne Shearer, chuyên gia dinh
dưỡng tại bệnh viện Tim của miền Nam Dakota ở Sioux Falls cho biết. Chi
tiết thú vị: Cây quýt chỉ trồng từ tháng 5 đến tháng 10 (xuất hiện nhiều
nhất tại Mỹ) nên người ta thường ướp lạnh hoặc sấy khô để sử dụng suốt
thời gian còn lại trong năm.
Tuy
nhiên, một tá quả quýt được sấy khô có chất dinh dưỡng chỉ gần bằng một
quả tươi. Chế biến: Sử dụng quýt làm nước ép trái cây, pha đường tùy sở
thích, mỗi ngày uống một ly sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Món salad tốt nhất: Cà chua
Phần
lớn các bữa ăn hàng ngày, mọi người đều sử dụng laọi quả màu đỏ này.
Giàu chất Lycopence, một chất chống oxy hóa nên ăn cà chua có khả năng
chống lại các bệnh ung thư. Cà chua cũng xung cấp vitamin A (giúp mắt
sáng), vitamin C (tăng cường hệ miễn dịch) và chất kali (giúp giảm huyết
áp).
Chuyên
gia dinh dưỡng Lisa Young thuộc trung tâm nghiên cứu thực phẩm và sức
khỏe cộng đồng ở thành phố New York cũng cho biết, cà chua còn có tác
dụng chống lại căn bệnh béo phì. Chi tiết thú vị: Nếu đem một trái cà
chua xanh vào phòng lạnh, nhiệt độ thấp sẽ làm cho quá trình chín bị
ngừng lại và cà chua sẽ không xuât hiện màu đỏ.
Chế
biến: Cắt cà chua thành hai nửa và lay hết hạt. Sau đó băm nhỏ thịt với
rau thơm, húng quế, mùi tây, muối, tiêu nhồi vào nửa quả cà chua và
nướng năm phút. Bạn sẽ được một món ăn vừa ngon bổ, vừa đẹp mắt.
Món ăn tốt nhất cho bữa sáng: Sữa không béo
Các
chuyên gia cho biết, mọi người thường lầm tưởng khi nghĩ rằng ăn bột
yến mạch, ngũ cốc, trứng và hoa quả tươi vào buổi sáng sẽ giúp cung cấp
chất dinh dưỡng tốt nhất.
Theo
kết quả của cuộc nghiên cứu, sữa không béo mới là món đứng đầu trong
những chất giàu canxi, đặc biệt có lợi cho phụ nữ, cung cấp được khoảng
40% năng lượng bạn cần trong một ngày. Chi tiết thú vị: Sữa chua yogurt
được chế biến từ sữa không béo có tác dụng tăng sức đề kháng, đem lại
cho bạn gái làn da mịn màng và khỏe khoắn.
Chế
biến: Phau một ly sữa không béo với hai thìa cà phê, cho thêm đường tùy
sở thích sẽ giúp bữa sáng ngon miệng, sảng khoái và tỉnh táo.
Món ăn nhanh tốt nhất: Bánh mì
Đặc
biệt nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng thì loại bánh mì sandwich
là món giàu chất dinh dưỡng nhất nhưng không làm cho bạn tăng cân. Chỉ
cần một lát bánh mì sẽ chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng bao gồm,
chất sắt, vitamin B, viatmin E, chất xơ, magiê và kẽm.
Theo
khảo sát của các chuyên gia thì đây cũng là món ăn được nhiều người ưa
chuộng nhất vì giảm nguy cơ bị mắc các chứng bệnh về tim mạch, bệnh tiểu
đường và bệnh ung thư. Chi tiết thú vị: Đừng bỏ qua vỏ bánh mì mặc dù
bạn cảm thấy nó hơi bị khô cứng bởi ở đó có chứa chất chống oxy hóa
nhiều nhất.
Chế biến: Cho 1/2 thìa dầu oliu, cà chua, muối, húng quế tươi vào bánh mì sau khi vừa nướng xong và thưởng thức ngay.
Món trái cây điểm tâm tốt nhất: Quả quất (tắc)
"Quả
quất có chứa chất béo, protein, chất xơ, vitamin E, vitamin C và canxi
góp phần cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể cho cả ngày làm việc",
Jackie Newgent, chuyên gia dinh dưỡng thành phố New York cho biết. Đặc
biệt, nếu ăn 28,35 gam quả quất/ngày có thể giảm bớt nguy cơ mắc bệnh
tim.
Nếu
bạn không thích món điểm tâm này, hãy thay thế bằng đậu phộng cũng có
nhiều chất xơ và kali. Chi tiết thú vị: Vỏ quả quất có chứa các thành
phần dinh dưỡng tương đương với các múi bên trong. Chế biến: Cho vào ly
kem một lớp vani yourt béo với quả quất hấp và quế sẽ đem lại hương vị
ngọt ngào, khác biệt.
Món nhiều protein nhất: Cá
Cá
không chỉ chứa các thành phần dinh dưỡng có trong thịt và gia cầm mà
còn chứa rất nhiều protein, axit béo chống lại bệnh suy nhược cơ thể và
bệnh tim. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, những phụ nữ đang mang
thai nên hạn chế ăn các loại cá biển như cá kiếm, cá thu và cá ngừ do
hàm lượng dinh dưỡng cao sẽ gây khó khăn trong lúc sinh nở.
Còn
tất cả mọi đối tượng khác đều có thể ăn 340 gam cá (bất kì loại cá nào)
trong một tuần để giúp cơ thể ngăn chặn được nguy cơ mắc bệnh tim và
một số căn bệnh ung thư khác. Chi tiết thú vị: Khi mua cá, hãy kiểm tra
mắt cá có trong không, lấy ngón tay ấn xuống mà không thấy thịt đàn hồi,
chứng tỏ đó không phải cá tươi.
Chế
biến: Cá có thể được chế biến thành nhiều món tùy nhu cầu và sở thích.
chỉ lưu ý khi làm món cá sốt, hãy cho thêm vài cọng lá chanh thái nhỏ
hoặc lá ngải đắng, húng tây để tăng mùi vị hấp dẫn cho cá.
Món tráng miệng tốt nhất: Chocolate
Chocolate
là món rất có lợi cho sưc khỏe bởi vì chứa chất chống oxy hóa có tác
dụng giảm bệnh huyết áp. Chocolate đen cũng tốt hơn món chocolate sữa
bởi vì chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn...
Chi
tiết thú vị: Hằng năm, trong ngày lễ tình nhân, chocolate trở thành
biểu tượng quà tặng Valentine của nhiều đôi trai gái bởi hương vị quyến
rũ, ngọt ngào.
Chế
biến: Cho hai thanh chocolate nặng khoảng 350 gam vào món nước sốt đun
sôi, sau đó nhúng quả dâu tây rồi đặt lên đĩa. Múc nước sốt đổ lên trên
và cho vào tủ lạnh làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn.
Nước uống tốt nhất: Trà xanh
Trà
xanh có tác dụng ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và giảm lượng
cholesterol trong máu. Một nghiên cứu mới cho thấy, trong trà xanh chứa
một chất có khả năng khóa các gốc tự do của các tác nhân gây bệnh ung
thư gan, phổi. Tuy nhiên, mỗi ngày phải uống 10 tách trà xanh mới đủ
liều lượng chống bệnh ung thư. Ngoài ra, nước trà còn có khả năng sát
trùng, giúp tránh được các bệnh về răng lợi và viêm xoang.
Chi
tiết thú vị: Ngày nay trà xanh không chỉ được biết đến như một loại
nước uống thông dụng mà còn được sử dụng dưới dạng kem đánh răng, nước
súc miệng...
Chế
biến: Trong tiết trời lạnh, hãy bỏ một chút gừng vào nước trà nóng để
giữ ấm cho cơ thể. Nếu trời nóng, hãy dùng chung với đá, có tác dụng
giải nhiệt rất tốt.
Phục hồi năng lượng tốt nhất: Nước hoa quả
Sau
buổi tập thể dục tiêu hao nhiều năng lượng, một ly nước hoa quả ép sẽ
giúp cho bạn bổ sung chất dinh dưỡng kịp thời cho cơ thể. Các nhà khoa
học Phần Lan cũng nhấn mạnh: "Cứ mỗi ngày bạn uống ít nhất một ly nước
hoa quả tươi sẽ giảm được 34% nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và cung cấp
nhiên liệu sau những giờ phút luyện tập căng thẳng.
Chi
tiết thú vị: Một ly hoa quả bao gồm cam, bưởi đào giàu chất xơ, chất
Lycopence sẽ giảm được nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu cao nhất.
Chế
biến: Cho các loại hoa quả mà bạn thích vào máy xay sinh tố và bấm nút.
Bạn sẽ được một ly nước hoa quả chứa hàm lượng calo rất lớn.
Loại rau tốt nhất: Bông cải xanh
Các
nhà nghiên cứu tại trường đại học Y ở Baltimore đã phát hiện ra một hợp
chất sunfamit trong bông cải xanh có tác dụng bảo vệ mắt tránh khỏi tác
hại của ánh nắng mặt trời, nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa mắt và
đui mù ở người lớn tuổi. Không những thế, hợp chất sunfamit có khả năng
hạn chế việc phát triển các khối u, tiêu diệt vi khuẩn, ngăn ngừa bệnh
huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ ở người có tuổi. Ngoài ra canxi, chất
sắt, vitamin C và folate chứa trong bông cải xanh còn có tác dụng rất
tốt cho da, chống lại tình trạng lão hóa.
Chi
tiết thú vị: Búp bông vải xanh là nơi tập trung nhiều chất sunfamit.
28,3 gam búp bông cải xanh có hàm lượng dinh dưỡng tương đương với 566
gam bông cải xanh.
Chế
biến: Khi luộc bông cải xanh, chọn lá còn tươi non, luộc đến khi mềm
cho vào một chút gừng tươi, khi ăn dùng chung với nước chấm.
(Theo Mỹ thuật)
|
0 nhận xét:
Đăng nhận xét