Thực phẩm biến
đổi gien là những loại thực phẩm được trồng từ hạt giống đã được biến
đổi gen - DNA, hiện nay đã áp dụng đối với đậu tương, ngô, hoặc các loại
thực vật khác.
Theo Trung tâm an toàn thực phẩm Mỹ, các
loại hạt giống biến đổi gien đang được sử dụng để canh tác tới 90% sản
lượng ngô, đậu nành và bông tại Mỹ.
Những loại thực phẩm này đã tìm cách len
lỏi vào các bữa ăn trong gia đình, từ bánh mỳ nướng buổi sáng, salad
cho tới bánh quy mà bạn nhấm nháp vào buổi tối. Tuy nhiên, những người
sử dụng thực phẩm hữu cơ thì tuyệt đối nói không với các thực phẩm biến
đổi gien.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các loại rau
quả hữu cơ không được phép trồng bằng hạt giống biến đổi gien, các loại
thịt dán nhãn thịt sạch không được giết mổ từ những động vật đã được
nuôi bằng thực vật biến đổi gien, và các loại đồ ăn sẵn hữu cơ đều không
có chứa nguyên liệu biến đổi gien.
Tại sao cần biến đổi gien thực vật
Người ta tạo ra các loại hạt giống biến
đổi gien với nhiều mục đích. Đôi khi mục đích sử dụng các hạt giống này
để tăng khả năng kháng lại sâu bệnh hoặc để cây trồng cứng cáp hơn.
Người ta cũng biến đổi gien cho thực vật để sản phẩm thu được có màu sắc
đẹp hơn, vòng đời lâu hơn hoặc để tạo ra những loại thực vật không hạt
như dưa hấu và nho…
Một số loại thực vật biến đổi gien cũng chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn như protein, canxi và folat.
Những người ủng hộ thực phẩm biến đổi
gien nói rằng công nghệ này đã mang lại một phương pháp phát triển bền
vững để cung cấp thực phẩm cho người dân ở những quốc gia đang thiếu
lương thực cũng như chưa được tiếp xúc với những loại thực phẩm giàu
dinh dưỡng. Vòng đời dài hơn của một số thực phẩm biến đổi gien cho phép
chúng được trồng phổ biến hơn ở những khu vực xa xôi, hẻo lánh.
Người ta còn nhấn mạnh rằng các giống ngô biến đổi gien cần phun ít thuốc trừ sâu hơn.
Các giống ngô biến đổi gien cần phun ít thuốc trừ sâu hơn.
Liệu thực phẩm biến đổi gien có phải là vấn đề đáng quan tâm
Theo Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực
phẩm Hoa Kỳ (FDA), các loại thực phẩm từ thực vật biến đổi gien cần phải
đáp ứng quy định an toàn như các loại thực phẩm không biến đổi gien.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều quan ngại về
những ý kiến cho rằng thực phẩm biến đổi gien có thể gây dị ứng, ức chế
miễn dịch, kháng kháng sinh hay ung thư.
Dị ứng
Theo Trung tâm thống kê y tế quốc gia
Hoa Kỳ, tình trạng dị ứng thực phẩm ở trẻ em dưới 18 tuổi đã tăng từ
3,4% vào năm 1997 – 1999 lên tới 5,1% vào năm 2009-2011. Chưa có những
bằng chứng khoa học cụ thể đề cập rằng tình trạng dị ứng thực phẩm có
liên quan tới thực phẩm biến đổi gien, tuy nhiên cần thêm những nghiên
cứu để làm sáng tỏ mối quan hệ trên.
Tình trạng kháng kháng sinh
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống
dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các vi sinh vật kháng kháng sinh có ảnh hưởng
tới 2 triệu người mỗi năm. Và hàng năm có tới 23.000 người tử vong vì
các bệnh nhiễm trùng. Do các loại gien kháng kháng sinh đã được sử dụng
để đưa vào các giống ngô và đậu nành nên vẫn có những mối lo ngại rằng
đây có thể là nguyên nhân của tình trạng kháng thuốc trên người. Tuy
nhiên, hiện vẫn chưa có nghiên cứu xác nhận điều này.
Những mối quan ngại khác
Vào năm 2013, tạp chí Food and Chemical
Toxicology đã rút lại một bài báo với nội dung rằng ngô biến đổi gien và
thuốc diệt cỏ Roundup là nguyên nhân gây ung thư và chết non trên mô
hình chuột, và cho rằng kết quả của bài báo là chưa thuyết phục. Tổng
biên tập của tạp chí cũng nói rằng nghiên cứu này sử dụng quá ít chuột
thí nghiệm và giống chuột được sử dụng này lại rất nhạy cảm với bệnh ung
thư.
Từ 8/1/2016, thực phẩm biến đổi gen được đóng gói sẵn bắt buộc phải dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt.
Quy định về thực phẩm biến đổi gien tại Việt Nam
Từ 8/1/2016, thực phẩm biến đổi gen được đóng gói sẵn bắt buộc phải dán nhãn ghi rõ “biến đổi gen” bằng tiếng Việt.
Theo đó, thực phẩm biến đổi gen bao gói
sẵn có ít nhất một thành phần nguyên liệu biến đổi gen lớn hơn 5% tổng
nguyên liệu được sử dụng đều phải ghi nhãn khi lưu thông tại thị trường
Việt Nam.
Kể từ khi thông tư này có hiệu lực,
những thực phẩm biến đổi gen đang lưu thông trên thị trường sẽ buộc phải
ghi nhãn theo quy định. Các thực phẩm biến đổi gen không ghi nhãn theo
quy định sẽ không được tiếp tục sản xuất và nhập khẩu sau 8/1.
Tuy nhiên, quy định trên đây chỉ áp dụng
đối với những mặt hàng đóng gói sẵn. Các thực phẩm tươi sống, thực phẩm
chế biến nhưng không bao gói không phải tuân thủ các quy định này.
Hiện tại, vẫn chưa có chứng cứ khoa học
nào khẳng định sử dụng thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe. Tuy
nhiên, trong khi thực phẩm biến đổi gen vẫn là một vấn đề gây tranh cãi,
việc dán nhãn để người tiêu dùng biết là rất cần thiết. Đây cũng là quy
định được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.
Tại Việt Nam, dù chỉ mới công nhận 4
giống ngô biến đổi gen (chưa tiến hành trồng đại trà), song việc nhập
khẩu thực phẩm biến đổi gen (đậu tương, ngô,… ) là thực tế từ khoảng 10
năm gần đây. Do đó, việc quy định ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi
gen sẽ góp phần minh bạch thông tin để người tiêu dùng có thể lựa chọn.
Top 10 thực phẩm biến đối gen
Ths. Hồng Khánh Viện y học Ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thực phẩm biến đổi gen - Nên hay không nên ăn?
- Sức khỏe người lớn
- Sức khỏe trẻ em
- Sơ cứu
- Sức khoẻ tâm thần
- Ẩm thực và dinh dưỡng
- Sức khỏe và môi trường
- Các biện pháp tránh thai
- Sức khoẻ sinh sản và tình dục
- Các thuật ngữ
- Tìm hiểu cơ thể người
- Dược
- Thẩm mỹ
- Trang phục
- Rèn luyện
- Ngôi nhà an toàn
- Giải thích các xét nghiệm
- Khám sức khỏe
- Dinh dưỡng phòng chống ung thư
-
Long4lashes – Thỏa ước mơ giúp lông mi, lông mày dài, dày, khỏe
-
Dấu hiệu sớm tố bệnh tim ở người hay uống soda có đường
-
Nắng nóng hoành hành, bác sĩ tư vấn cách tránh ngộ độc
-
Bộ Y tế chưa chốt thời điểm tăng giá 1.900 dịch vụ y tế
- Máy lọc nước nano Sunny-Eco, hướng phát triển độc đáo mới của công nghệ vì sức khỏe cộng đồng.
- Những lưu ý khi dùng nhóm thuốc giảm mỡ máu statin
- Chị em vệ sinh ngay sau khi "yêu" rất dễ nhiễm trùng đường tiểu
- Bạn sẽ làm gì nếu có thể làm Thủ tướng Singapore trong vòng 12 giờ?
- Hệ lụy của phẫu thuật giảm cân
ĐỌC NHIỀU NHẤT
-
Sau khi sinh, các mẹ nên ăn gì?
SKĐS - 1 - 2 ngày đầu sau khi sinh, tốt nhất sản phụ nên ăn các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như: cháo, mì, trứng gà là chính. 5 sai lầm khiến người gầy không bao giờ tăng được cân
3 sai lầm khiến người gầy không bao giờ tăng được cân
Cách trị dứt điểm viêm đại tràng của người Nhật Bản
Cách chữa rối loạn tiêu hóa của người Nhật Bản
0 nhận xét:
Đăng nhận xét