Món Bắp bò kho gừng sả thơm ngon, hấp dẫn này chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú khi thưởng thức! Chỉ cần thêm chút thời gian là bạn sẽ có món nhậu ngon tuyệt cho chồng và gia đình rồi nhé.
Với cách làm sau, khá là đơn giản, có thể biến chúng thành món ăn hấp dẫn khi tạo được những lát thịt bò màu nâu đậm xen màu trắng trong của gân, thơm mùi sả, phần thịt mềm mà không nát, gân dẻo mà không dai.
Nguyên liệu:
- Một bắp bò cỡ 500-600g,
- 6-8 củ sả tươi,
- 100g gừng tươi,
- 200ml nước mắm ngon,
- Hạt tiêu, gia vị, rau củ quả để trang trí và ăn ghém (với thịt).
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, để ráo. Xếp 3 củ sả lên thớt hay đĩa phẳng, đặt miếng thịt lên, 3 củ xả đặt lên trên miếng thịt. Luồn dây lạt (hoặc sợi chỉ to) xuống phía dưới, buộc một nút lạt vòng quanh miếng thịt và các củ sả.
Bước 2: Cuốn chặt dây lạt xung quanh bắp thịt bò và củ sả. Củ sả xung quanh đóng vai trò như khung đỡ, sẽ dễ dàng cầm miếng thịt lên tay và quấn chặt lạt được.
Bước 3: Gừng thái lát mỏng xếp đầy đáy nồi, sả cắt khúc 5cm xếp trên lớp gừng. Gừ và sả giúp tạo mùi vị, đồng thời giúp tránh việc thịt bị dính vào đáy nồi sẽ dễ bị cháy khi đun.
Bước 4: Đặt khúc thịt bò và cho nước mắm vào nồi. Đậy nắm kín, đun nhỏ lửa. Mỗi khi thấy nước trong nồi cạn thì đổ thêm 100ml nước để khỏi cháy. Không thêm nước mắm để tránh bị mặn. Đun khoảng 1,5 – 2 tiếng. Đến khi dùng đũa dễ dàng chọc xiên qua bắp thịt là được. Bắc nồi ra. Chờ thịt thật nguội rồi mới bỏ lạt.
Kho thịt với nước mắm thì thịt sẽ đậm đà hơn. Tuy nhiên không để được lâu. Nếu muốn để dành thịt được lâu 5-7 ngày thì nên kho với muối và một chút gia vị.
Cắt khoanh mỏng, dày khoảng 2-5mm. Bầy thịt lên đĩa. Trang trí đĩa bằng rau, củ, quả.
Tác dụng của việc buộc lạt là dù đã được đun cho dừ, miếng bò bắp vẫn rất chắc, thịt không bị bở, gân dẻo mà không bị nát. Nhờ thế mà có thể dễ dàng cắt thành lát mỏng được.
Chấm thịt với nước mắm có vài lát gừng tươi thái chỉ và hạt tiêu. Nếu ai thích ăn cay thì cho thêm ớt.
Những lát thị bò đậm đà và bùi bùi này ăn với cơm nóng sẽ rất ngon miệng. Ngoài ra có thể ăn với bánh mì nướng. Nhiều người thường lấy các lát thịt bò này cuốn một ít rau sống (rau húng, tía tô, mùi…) vào giữa rồi chấm nước mắm, trở thành món nhậu tuyệt vời với bia.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bắp bò kho gừng sả nhé!
Nhữ Hoa Kim Ngân(Eva.vn)
Với cách làm sau, khá là đơn giản, có thể biến chúng thành món ăn hấp dẫn khi tạo được những lát thịt bò màu nâu đậm xen màu trắng trong của gân, thơm mùi sả, phần thịt mềm mà không nát, gân dẻo mà không dai.
Nguyên liệu:
- Một bắp bò cỡ 500-600g,
- 6-8 củ sả tươi,
- 100g gừng tươi,
- 200ml nước mắm ngon,
- Hạt tiêu, gia vị, rau củ quả để trang trí và ăn ghém (với thịt).
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, để ráo. Xếp 3 củ sả lên thớt hay đĩa phẳng, đặt miếng thịt lên, 3 củ xả đặt lên trên miếng thịt. Luồn dây lạt (hoặc sợi chỉ to) xuống phía dưới, buộc một nút lạt vòng quanh miếng thịt và các củ sả.
Bước 2: Cuốn chặt dây lạt xung quanh bắp thịt bò và củ sả. Củ sả xung quanh đóng vai trò như khung đỡ, sẽ dễ dàng cầm miếng thịt lên tay và quấn chặt lạt được.
Bước 3: Gừng thái lát mỏng xếp đầy đáy nồi, sả cắt khúc 5cm xếp trên lớp gừng. Gừ và sả giúp tạo mùi vị, đồng thời giúp tránh việc thịt bị dính vào đáy nồi sẽ dễ bị cháy khi đun.
Bước 4: Đặt khúc thịt bò và cho nước mắm vào nồi. Đậy nắm kín, đun nhỏ lửa. Mỗi khi thấy nước trong nồi cạn thì đổ thêm 100ml nước để khỏi cháy. Không thêm nước mắm để tránh bị mặn. Đun khoảng 1,5 – 2 tiếng. Đến khi dùng đũa dễ dàng chọc xiên qua bắp thịt là được. Bắc nồi ra. Chờ thịt thật nguội rồi mới bỏ lạt.
Kho thịt với nước mắm thì thịt sẽ đậm đà hơn. Tuy nhiên không để được lâu. Nếu muốn để dành thịt được lâu 5-7 ngày thì nên kho với muối và một chút gia vị.
Cắt khoanh mỏng, dày khoảng 2-5mm. Bầy thịt lên đĩa. Trang trí đĩa bằng rau, củ, quả.
Tác dụng của việc buộc lạt là dù đã được đun cho dừ, miếng bò bắp vẫn rất chắc, thịt không bị bở, gân dẻo mà không bị nát. Nhờ thế mà có thể dễ dàng cắt thành lát mỏng được.
Chấm thịt với nước mắm có vài lát gừng tươi thái chỉ và hạt tiêu. Nếu ai thích ăn cay thì cho thêm ớt.
Những lát thị bò đậm đà và bùi bùi này ăn với cơm nóng sẽ rất ngon miệng. Ngoài ra có thể ăn với bánh mì nướng. Nhiều người thường lấy các lát thịt bò này cuốn một ít rau sống (rau húng, tía tô, mùi…) vào giữa rồi chấm nước mắm, trở thành món nhậu tuyệt vời với bia.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bắp bò kho gừng sả nhé!
Nhữ Hoa Kim Ngân(Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét